CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

            Theo quy định của Chính Phủ, tất cả sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều phải tiến hành đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ tại Việt Nam. Vậy những sản phẩm như thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khỏe và làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhanh, đơn giản nhất?

 

HOTLINE 0902 80 4545

           

I NHỮNG SẢN PHẨM NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ SẢN PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

 

            Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 43/2014/TT-BYT, Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

            Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

           

            Trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các dạng chế biến khác có chứa các chất như:

 

a. Vitamin, khoáng chất, protein, enzym, axit amin, axit béo và các chất có hoạt tính sinh học khác

 

b. Hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ chất khoáng, động vật, thực vật ở dạng phân lập hay chiết xuất, cô đặc chuyển hóa.

 

c. Các nguồn tổng hợp của những thành phần nói trên.

 

* Những sản phẩm như nào được gọi là sản phẩm bảo vệ sức khỏe?

 

Tìm hiểu thêm: DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU  ”

 

HOTLINE 0902 80 4545

0cb

 

II. QUY ĐỊNH CÔNG BỐ AN TOÀN CHẤT LƯỢNG TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THỰC PHẨM

 

            - Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó có quy định tất cả các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dù là nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện công bố an toàn chất lượng sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

 

            - Trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận công bố thực phẩm mà sản phẩm đã được tung ra thị trường thì cơ sở sản xuất hay người kinh doanh sẽ bị xử phạt và chịu hoàn toàn trách nhiệm khi có chuyện gì xảy liên quan đến việc sử dụng.

 

            - Quy định này không những có tác dụng đảm bảo tốt nhất cho người tiêu dùng, giúp đẩy lui tình trạng sản phẩm kém chất lượng được sử dụng tràn lan mà còn mang lại nhiều lợi ích dành cho doanh nghiệp làm công bố.

 

            - Cần xác định thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng để có cái nhìn khách quan khi thực hiện công bố

 

Xem thêm: Điểm khác biệt về mặt pháp lý giữa thực phẩm chức năng và thuốc

 

            - Việc công bố chất lượng đạt an toàn thực phẩm chính là cách doanh nghiệp khẳng định chất lượng các sản phẩm với người tiêu dùng, giúp họ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. Khi đã có được niềm tin từ phía khách hàng thì cơ hội lan rộng thương hiệu, khả năng lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình là rất lớn.

 

            - Và dần dần doanh nghiệp của bạn sẽ vượt xa dối thủ cạnh tranh, doanh số bán hàng  ngày càng lớn, lợi nhuận ngày càng cao, khẳng định được vị thế, đẳng cấp.

HOTLINE 0902 80 4545

 

 

III CĂN CỨ LÀM THỦ TỤC CÔNG BỐ

 

            Để được cấp giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các quy định trong các văn bản pháp luật sau:

 

             - Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được ban hành ngày 17/6/2010;

 

             - Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

 

             - Thông tư số 19/2012/TT-BYT được Bộ y tế phát hành ngày 09/11/2012 Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

 

            * Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố:  Các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước hay được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam thì hồ sơ công bố sản phẩm cũng đều được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định và đưa ra kết quả cuối cùng.

 

            *Quy định chung

 

            - Những tài liệu có nội dung không phải tiếng Việt cần kèm theo bản dịch có công chứng

 

            - Khi có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ từ phía cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân cần nhanh chóng thực hiện trong vòng 90 ngày. Nếu quá 90 ngày thì hồ sơ sẽ mất giá trị

 

            - Thời hạn của giấy công bố thường từ 3 đến 5 năm, khi hết hạn tổ chức, cá nhân cần thực hiện gia hạn công bố nếu sản phẩm vẫn còn lưu hành trên thị trường.

 

HOTLINE 0902 80 4545

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ STARLAW

 

·       VP HCM: Số 151 đường Đào Duy Anh, phường 09, Quận Phú Nhuận, TP. HCM |Tel: 0902 80 45 45

 

·       VP Hà Nội: Tầng 5 số 619 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, HN|Tel: 0931333162

Đội ngũ chuyên viên tư vấn

Mr.T

Mobile: 0969769530

Email: slaw.com.vn@gmail.com

- Tư vấn giấy phép

- Tư vấn kiện tụng

Mr.C

Mobile: 0969769530

Email: slaw.com.vn@gmail.com

- Tư vấn giấy phép

- Tư vấn kiện tụng

Mr.B

Mobile: 0969769530

Email: slaw.com.vn@gmail.com

- Tư vấn giấy phép

- Tư vấn kiện tụng